iPad Pro ngày càng được nâng cấp để tiệm cận với laptop hơn và đây là lý do Apple sẽ không ra mắt MacBook màn hình cảm ứng.

Trong nhiều năm, Apple đặt tham vọng iPad Pro sẽ thay thế cho laptop. Theo thời gian, mẫu máy tính bảng này liên tục tăng kích thước màn hình, được trang bị các phụ kiện, như bàn phím rời, chuột… để trở thành một máy tính xách tay thực sự. Tuy nhiên, ý tưởng thay thế laptop bằng iPad Pro của Apple đã tiến xa hơn vào 21/4, khi hãng ra mắt iPad Pro 2021.

iPad Pro 2021.
iPad Pro 2021.

Cho đến trước thời điểm iPad Pro 2021 ra mắt, các mẫu iPad Pro đều được trang bị chip AX-Series hoặc AZ-Series – dòng chip được phát triển dựa trên A-series cho iPhone. Cùng với việc chạy iOS, những năm qua, nhiều đánh giá cho rằng iPad chỉ là một phiên bản “phóng to” của iPhone. Trên thực tế, thiết bị này cũng để dùng cho giải trí nhiều hơn là công việc.

Nhưng iPad Pro 2021 thì khác. Apple đã trang bị cho tablet mới nhất của mình chip M1 – dòng chip đã xuất hiện trên loạt máy tính xách tay MacBook, Mac mini trước đó và iMac mới tại sự kiện. Với cấu hình tối đa 16 GB RAM và 2 TB bộ nhớ trong, kết hợp phụ kiện bàn phím và chuột khi sử dụng, giờ đây iPad mới không khác gì một chiếc MacBook được trang bị màn hình cảm ứng.

Việc trang bị M1 cũng khiến sức mạnh của iPad Pro mới tăng lên đáng kể. Theo Apple, iPad Pro 2020 chạy chip M1 mang lại “bước nhảy vọt về hiệu suất” so với A12Z Bionic trên thế hệ iPad trước, trong đó hiệu suất xử lý tăng 50%, hiệu suất đồ họa nhanh hơn 1.500 lần. Với chip mới, khả năng tương thích ứng dụng giữa máy Mac và iPad sẽ trở nên dễ quản lý hơn bao giờ hết vì giờ đây, chúng được cung cấp bởi cùng một kiến trúc chip.

Apple cũng có những nâng cấp khác để giúp iPad Pro 2021 tiệm cận hơn đến máy tính xách tay. Trong đó, nổi bật nhất là việc trang bị Thunderbolt – giao thức kết nối tốc độ cao vốn chỉ có trên laptop và PC, cho phép hỗ trợ các phụ kiện đa dạng hơn, truyền tải dữ liệu nhanh hơn và nhiều ưu điểm khác.

MacBook Air và MacBook Pro là những thiết bị đầu tiên được trang bị chip M1. Tuy nhiên, có vẻ iPad Pro 2021 mới là chiếc máy có thể tận dụng tốt nhất lợi thế về xử lý hình ảnh của con chip này. Với chip mới, khả năng điều khiển hệ thống cảm biến LiDAR được đánh giá là sẽ tốt hơn chip A-Series, đặc biệt là các nội dung về AR.

Bên cạnh đó, M1 cũng giúp hình ảnh hiển thị trên iPad được tối ưu hơn khi kết hợp với màn hình Liquid Retina XDR thế hệ mới. Đây là màn hình dựa trên công nghệ mini-LED có trên các mẫu TV cao cấp, được cấu thành từ 10.000 đèn LED cỡ nhỏ, đạt độ sáng 1.000 nit và tỷ lệ tương phản 1.000.000:1.

iPad Pro 2021 cũng có nhiều cải tiến khác, đặc biệt là về camera trước. Với nhu cầu họp online, học trực tuyến nhiều hơn trong đại dịch, Apple đã cải tiến bộ phân này, trong đó bổ sung tính năng mới có tên là Center Stage. Tính năng này dựa trên AI, machine learning và khả năng xử lý hình ảnh của M1 để tạo một hình ảnh góc rộng và luôn giữ chủ thể trong khung hình ở vị trí trung tâm, kể cả khi họ di chuyển.

Thực tế, MacBook Air và Pro là những chiếc máy tính xách tay tuyệt vời, nhưng chúng vẫn lạc hậu ở một số khía cạnh nếu so sánh với các mẫu laptop dùng Windows khác: tính linh hoạt, màn hình cảm ứng, màn hình tràn viền, công nghệ nhận diện khuôn mặt… Tuy nhiên, iPad Pro đang có những tính năng này, thậm chí là nhiều hơn thế. Theo các chuyên gia, việc Apple tạo một chiếc MacBook có màn hình cảm ứng dường như sẽ không xảy ra, vì nó không cần thiết.

Như Phúc (theo Business Insider)