Bài viết giúp bạn kiểm tra cấu hình chi tiết của thiết bị di động, rất hữu ích trong trường hợp mua smartphone và máy tính bảng, đặc biệt khi mua các sản phẩm đã qua sử dụng.

Đã bao giờ bạn tự hỏi smartphone hoặc máy tính bảng mình đang sử dụng có độ phân giải thế nào, trang bị bộ vi xử lý ra sao…? Trên thực tế, smartphone và máy tính bảng là những thiết bị quen thuộc và được sử dụng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng nắm được cấu hình chi tiết về thiết bị mình đang sử dụng.

Đặc biệt trong trường hợp bạn muốn mua một chiếc smartphone, máy tính bảng cũ hoặc mới, người dùng sẽ cần kiểm tra cấu hình chi tiết của sản phẩm, để xem có đúng với các thông số được công bố hay không trước khi quyết định mua… Ứng dụng với tên gọi Droid Hardware Info sẽ là công cụ hữu ích cho bạn trong những trường hợp này.

Droid Hardware Info là ứng dụng miễn phí, hỗ trợ cả smartphone lẫn máy tính bảng, sẽ hiển thị chi tiết thông tin về cấu hình của thiết bị di động, như thông tin nhà sản xuất, độ phân giải màn hình, tần số làm tươi, loại chip đang sử dụng, dung lượng bộ nhớ… đặc biệt ứng dụng còn hiển thị tình trạng về pin trên smartphone để giúp người dùng biết được đã đến lúc cần thay pin trên sản phẩm hay chưa.

Hiện ứng dụng chỉ có phiên bản dành cho Android, bạn đọc có thể tìm và download trên kho ứng dụng Google Play, hoặc download trực tiếp tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Giao diện của ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng. Trong lần đầu tiên chạy ứng dụng, Droid Hardware Info sẽ xin cấp quyền sử dụng máy ảnh. Đây là quyền cần thiết để ứng dụng có thể nhận diện và cung cấp thông tin về camera được trang bị trên sản phẩm. Bạn có thể nhấn nút “Thoát” để bỏ qua quyền hạn này nếu cảm thấy không tin tưởng ứng dụng. Tuy nhiên, nếu không được cấp quyền, thông tin về camera (cả trước và sau) trên thiết bị sẽ không được ứng dụng hiển thị.

Ngoài ra, ứng dụng cũng sẽ xin cấp quyền truy cập vào bộ nhớ để lưu lại thông tin về cấu hình smartphone dưới dạng file PDF lên bộ nhớ thiết bị. Bạn cũng có thể nhấn nút “Thoát” nếu không muốn cấp quyền hạn này cho ứng dụng.

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình chi tiết của smartphone và máy tính bảng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Sau khi đã hoàn tất các bước cấp quyền cho ứng dụng, giao diện của Droid Hardware Info sẽ hiển thị các thông tin chi tiết về cấu hình phần cứng của smartphone bạn đang sử dụng.

Chẳng hạn, tại mục “Thiết bị”, ứng dụng sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin chi tiết về smartphone, như tên hãng sản xuất, tên thiết bị, độ phân giải màn hình, tần số làm tươi màn hình… còn tại mục “Hệ thống”, ứng dụng sẽ hiển thị thông tin chi tiết về loại vi xử lý được trang bị trên sản phẩm như số lõi xử lý, xung nhịp hiện tại…

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình chi tiết của smartphone và máy tính bảng - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Nếu muốn biết về dung lượng bộ nhớ RAM và bộ nhớ lưu trữ (bao gồm tổng dung lượng bộ nhớ, dung lượng đã sử dụng và dung lượng còn trống), bạn chọn tab “Bộ nhớ” trên ứng dụng. Nếu muốn biết smartphone hỗ trợ những chuẩn kết nối nào, chẳng hạn công nghệ Bluetooth tiết kiệm năng lượng (BLE) hay hỗ trợ NFC, WiFi Direct… hay không, bạn chọn tab “Tính năng”.

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình chi tiết của smartphone và máy tính bảng - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Mục “Pin” là một trong những mục hữu ích nhất trên ứng dụng Droid Hardware Info, khi tại đây hiển thị các thông tin chi tiết về pin trên sản phẩm, như loại pin, nhiệt độ hay tổng dung lượng của pin… Nếu tình trạng của pin vẫn ở trạng thái “Tốt”, nghĩa là bạn không phải lo về pin trên thiết bị.

Dựa vào các thông tin này, bạn có thể nắm được tình trạng của pin trên thiết bị di động của mình và biết được đã đến lúc cần phải thay pin trên smartphone hay chưa.

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình chi tiết của smartphone và máy tính bảng - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Ngoài các mục hữu ích và cần quan tâm kể trên, Droid Hardware Info còn cung cấp các thông tin khác như thông tin về camera (độ phân giải, có hỗ trợ chống rung quang học hay không…), kiểm tra hoạt động của các cảm biến trên thiết bị, nhiệt độ hiện tại của thiết bị… Tuy nhiên, với một người dùng phổ thông, bạn không cần phải thực sự quan tâm về các thông tin này.

Nhìn chung, với sự giúp đỡ của Droid Hardware Info, bạn sẽ biết được một cách chi tiết về phần cứng trên thiết bị của mình, qua đó hiểu rõ hơn về thiết bị mình đang sử dụng. Ngoài ra, đây là một ứng dụng hữu ích trong trường hợp bạn cần kiểm tra và mua lại một chiếc smartphone hoặc máy tính bảng cũ, xem cấu hình của thiết bị có tương xứng với giá tiền mà mình phải bỏ ra hay không.

Quang Huy